Mô hình gieo mạ khay cấy máy của hộ ông Phạm Văn Tuyên xóm 02, xã Xuân Phong

Trong những năm gần đây nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống như: Đưa các giống lúa mới vừa có năng suất cao, chất lượng ngon vừa thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất; áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong canh tác, đưa cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa đã hình thành nhiều vùng sản xuất lúa hàng  hóa chất lượng, quy mô tập trung. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất lúa, nâng cao đời sống cho người nông dân và đảm bảo an ninh lương thực, là cơ sở vững chắc thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Mô hình ứng dụng mạ khay cấy máy và đưa các giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng ngon thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất là rất lớn.

Điển hình có mô hình của hộ ông Phạm Văn Tuyên xóm 02 xã Xuân Phong thực hiện áp dụng mạ khay cấy máy. Theo ông Phạm Văn Tuyên thực hiện mô hình mạ khay, cấy máy rất thuận tiện cho việc chăm sóc; lúa ít bị sâu bệnh. Ngoài ra, áp dụng mạ khay cấy máy còn góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khỏe cho người sản xuất lúa, giải phóng sức lao động. Đây chính là cơ sở để mở rộng diện tích lúa cấy máy, đưa cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa. Từng bước tạo vùng sản xuất lúa tập trung cùng giống, cùng thời vụ, khắc phục được tình trạng thiếu nhân lực trong lúc thời vụ.

Một số hình ảnh của mô hình

Nguồn: Ban Nông nghiệp