Bài tuyên truyền Virus viêm gan

BÀI TUYỀN TRUYỀN VI RUS VIÊM GAN

Viêm gan virus là một nhóm bênh truyền nhiễm rất phổ biến và nguy hiểm, bệnh thường gặp ở một số nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Bệnh đang là một vấn đề quan trọng của y tế cộng đồng. Cho đến nay đã xác định 6 loại virus viêm gan: B, C, D, G, A, E trong đó viêm gan B, C, D, G lây truyền qua đường máu, còn viêm gan A, E lây theo đường tiêu hoá.

Nhiễm virus viêm gan là một vấn đề mang tính toàn cầu. Việt Nam là một nước thuộc khu vực Đông Nam á là vùng lưu hành của virus viêm gan B rất cao, tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B trong cộng đồng dân cư từ 15 - 20%.

Bệnh viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu và các dịch tiết của người mang virus viêm gan B mãn tính.

Nhiễm virus viêm gan B cấp tính theo 3 phương thức lây truyền chính là:

- Qua đường máu

- Do tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh

- Lây từ mẹ sang con

Nếu trong quá trình mang thai hoặc sinh ra đứa trẻ bị lây nhiễm virus viêm gan B thì thường dẫn đến mãn tính.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chủ yếu chúng ta phải phòng bệnh chính bằng cách:

- Sử dụng bơm tiêm 1 lần.

- Khi bị ốm đau phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc chu đáo và đảm bảo vô khuẩn dụng cụ .

- Chung thuỷ một vợ một chồng, không quan hệ tình dục bừa bãi.

- Nên dùng bao cao su trong quan hệ tình dục để đề phòng lây nhiễm viêm gan B , HIV…

- Trẻ sinh ra cần được tiêm vaccin viêm gan B (mũi sơ sinh) càng sớm càng tốt (tốt nhất trong 24h đầu sau khi sinh)

- Tiêm mũi 1 cách mũi 1 hai tháng (nay là vắc xin 5 trong 1)

- Tiêm mũi 2 cách mũi 1 một tháng.

- Tiêm mũi 3 cách mũi 1 một tháng.

Để đảm bảo miễn dịch phòng virus viêm gan B thì 5 năm nhắc lại 1 lần

Nguồn: Trạm Y tế xã