Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, sáng ngày 06 tháng 5 năm 2023 Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Xuân Phong tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Dự và chỉ đạo Đại hội có ông Phạm Song – Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Xuân Trường; Ông Nguyễn Văn Tuệ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Ông Đinh Thiện Hùng – Phó Bí thư TT Đảng ủy; Ông Nguyễn Thành Lê – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã;

Dự và chúc mừng Đại hội còn có các ông(bà) trong BCH Đảng bộ; TT HĐND – UBND – UB MTTQ; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể trong xã, HTX SXKDDVNN xã; Chức sắc tôn giáo; Bí thư các chi bộ, trưởng BCT MT, trưởng xóm; Các nhà hảo tâm cùng các hội viên Hội nạn nhâ chất độc da cam/dioxin xã Xuân Phong.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Xuân Phong có 73 hội viên đang tham gia sinh hoạt. Hiện có 61 người được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên, trong đó có 57 người là nạn nhân trực tiếp, 4 người là nạn nhân gián tiếp. Đã có một số trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh; nhiều gia đình chất độc da cam đã di chứng đến thế hệ thứ hai, thứ ba; nhiều gia đình có từ 02 đến 03 nạn nhân chất độc da cam.

Công tác tuyên truyền luôn được Hội coi trọng và đẩy mạnh, Hội thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ban tuyên giáo của xã tiến hành công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học; động viên các tổ chức, cá nhân chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc Da cam; về thảm họa da cam và công cuộc khắc phục thảm họa da cam ở Việt Nam; về cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân CĐDC; về hoạt động của các cấp hội, nhất là công tác huy động nguồn lực xã hội để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; những điển hình tiên tiến là cán bộ hội, hội viên, nhà tài trợ, nhà hảo tâm, nạn nhân vượt khó vươn lên. Hình thức, biện pháp tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú, phù hợp.

Vận động nguồn lực để chăm sóc nạn nhân là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin; Hội đã chủ động, tích cực triển khai nhiều hình thức vận động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân. Trong 5 năm (2018 - 2023), toàn xã có trên 100 lượt đối tượng là nạn nhân CĐDC nhận được ủng hộ, giúp đỡ với hơn 90 triệu đồng. Quỹ Nạn nhân chất độc da cam xã hiện có là 26 triệu đồng.

15 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Xuân Phong đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, xây dựng củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống “Đoàn kết - nghĩa tình - trách nhiệm - vì nạn nhân chất độc da cam”, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã ghi nhận. Phát huy truyền thống đã đạt được, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Xuân Phong quyết tâm phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Cùng với các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài xã tiếp tục “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, tích cực ủng hộ giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam về tinh thần, vật chất, tài chính để sẻ chia giúp đỡ họ vượt qua nỗi đau của số phận, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, quyết tâm xây dựng xã Xuân Phong ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Dự phát biểu chỉ đạo Đại hội ông Phạm Song – Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Xuân Trường và Ông Nguyễn Văn Tuệ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Xuân Phong đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Ông Phạm Song – Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Xuân Trường phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đồng thời, mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội tiếp tục quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Đại hội Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Xuân Phong lần thứ 4, Nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới là 7 thành viên; Bầu 4 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Xuân Trường lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Một số hình ảnh chúc mừng Đại hội

Trong nhiệm kỳ tới Hội tiếp tục đặt ra mục tiêu: xây dựng tổ chức Hội hàng năm đạt vững mạnh; Vận động 100% cán bộ, hội viên gương mẫu chấp hành tốt chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và quy định của địa phương; Tuyên truyền vận động kết nạp những nạn nhân được Nhà nước công nhận người nhiễm chất độc hóa học; Làm tốt công tác vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ về vật chất, tinh thần để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống; Thực hiện tốt phong trào xoa dịu nỗi đau da cam và tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà động viên hội viên nhân dịp lễ, tết hàng năm.

Nguồn: BCH hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã